ความทรงจำทุกคนมีคุณค่า อย่าให้
สูญหายไปกับกาลเวลา

มาร่วมกันเก็บเป็นหลักฐานให้กลายเป็นความ
ทรงจำร่วมกันของสังคม เพื่อคนรุ่นหลังได้
เรียนรู้ yoursmemorybooks คือทีมงาน
นักประวัติศาสตร์อาชีพที่มีประสบการณ์เขียน
ประวัติบุคคลและองค์กรมานาน ยินดีช่วยจัดทำ
หนังสืออนุสรณ์งานศพ ประวัติบุคคล ประวัติ
บริษัท/ องค์กร และหนังสือที่ระลึกโอกาส
พิเศษต่างๆ ด้วยบริการผลิตครบทุกขั้นตอน
(one stop service) สัมภาษณ์-เขียนเนื้อหา
-ถ่ายภาพ- ออกแบบและจัดทำรูปเล่ม
-พิสูจน์อักษร-จัดพิมพ์ และส่งถึงมือทันใช้งาน

“คุณเอาข้อมูลมาให้เราแล้วรับหนังสือไปแจกได้เลย”
1. กำหนดก่อนว่าอยากได้หนังสือเกี่ยวกับอะไร มีเนื้อหาหลักอะไรบ้างที่อยากได้
2. สำรวจดูเนื้อหาว่าจะได้มาจากไหน ใครเป็นคนเขียน ต้องสัมภาษณ์ใครบ้าง จะไปหาภาพประกอบมาจากแหล่งใด
3. รวบรวมภาพถ่าย จดหมาย ข้อเขียน ผลงาน เกียรติบัตร และสิ่งของที่เจ้าของประวัติภาคภูมิใจ เพื่อใช้ประกอบเนื้อหาในหนังสือ ถ้าต้องการเนื้อหาประกอบประวัติก็อาจจะพิจารณาจากหน้าที่การงาน ความชอบ ความสนใจ และงานอดิเรกของเจ้าของประวัติ เช่น ชอบกล้วยไม้ ทำงานการรถไฟ ก็อาจเลือกเนื้อหาจากหนังสือเก่าหรือเรื่องราวน่าสนใจมาพิมพ์ต่ออายุในเรื่องนั้นๆ
4. หลังได้เนื้อหาและภาพประกอบหลักของหนังสือแล้ว ก็สามารถนำมาใช้กำหนดขนาดโดยดูจากว่าต้องการโชว์ภาพเล็ก ใหญ่ ต้องการหน้าสีที่เป็นภาพกี่หน้า ต้องการขาวดำส่วนเนื้อหาเท่าใด และจำนวนของหนังสือที่ต้องการ เพื่อกำหนดสเป็คการพิมพ์และประมาณราคาได้
5. ถ้าหากมีแต่ภาพ แต่ยังไม่มีประวัติ ก็เตรียมบุคคลที่จะให้สัมภาษณ์ให้พร้อม ทางทีมงานของ yoursmemorybooks จะจัดการสัมภาษณ์และเรียบเรียงให้เป็นหนังสือส่วนตัวของท่าน รวมทั้งเมื่อได้เนื้อหาและภาพประกอบแล้ว เราสามารถออกแบบหนังสือให้เป็นที่พอใจของท่านได้ก่อนจะเข้าสู่การพิมพ์ เรียกว่าแยกขั้นตอนเป็น 3 ขั้นตอนแยกกันชัดเจน คือ 1) การเขียนเนื้อหา 2) การออกแบบรูปเล่ม 3) การพิมพ์เป็นรูปเล่ม


คำแนะนำพิเศษการทำหนังสืออนุสรณ์งานศพจากประสบการณ์ของเรา


1. เนื้อหาหลักที่ควรจะมี ได้แก่
• หมายพระราชทานเพลิงศพ (เฉพาะกรณีที่มี)
• ประวัติผู้เสียชีวิต และภาพประกอบ
• คำไว้อาลัยจากคนในครอบครัว ญาติพี่น้อง ลูกหลาน และผู้ที่เกี่ยวข้อง
• บทความที่น่าสนใจสำหรับแนบท้ายเล่ม เช่น บทความธรรมะ บทความเกี่ยวกับสุขภาพ บทความที่ผู้เสียชีวิตชอบเป็นการเฉพาะ เช่น กล้วยไม้ พระเครื่อง เพลงต่างๆ เป็นต้น

2. การเริ่มต้นคิดทำหนังสือก็เหมือนกับการทำหนังสือประวัติทั่วไป แต่การทำหนังสืออนุสรณ์งานศพเป็นเจตจำนงของญาติและลูกหลานผู้ตาย จึงต้องคุยตกลงกันก่อนเพื่อให้ทุกคนได้รับรู้และมีส่วนร่วม แล้วเลือกคนที่จัดการและตัดสินใจหลัก 1 คน เพื่อประสานงานติดต่อการทำหนังสือกับทีมงานของเรา

3. ให้ญาติและลูกหลานทุกคนตกลงกันว่าอยากได้เนื้อหาขนาดไหน มีอะไรบ้าง ใครเป็นคนรับผิดชอบเนื้อหาส่วนนั้นๆ เขียนหรือประสานงานให้ได้เนื้อหาให้ทันเวลา

4. ช่วยกันเก็บรวบรวมข้าวของที่สำคัญ ข้อเขียน โปสการ์ด ใบเกียรติประวัติสำคัญ และรูปภาพของผู้ตายที่สำคัญเอาไว้ประกอบเนื้อหาให้มากที่สุด แล้วค่อยคัดออกภายหลังได้ โดยรูปภาพที่จะนำมาลงให้ตกลงกันให้ทราบทุกคนว่าจะลงรูปไหนบ้าง ที่สำคัญคือให้มีภาพพี่น้อง ลูก หลาน ครบทุกคนอย่าให้ขาดหายไปเป็นอันขาด เว้นแต่ลงความเห็นตรงกันว่าให้ลงภาพตามความเหมาะสมไม่จำเป็นต้องนำมาลงทั้งหมด

5. การหาเนื้อหาประกอบกับประวัติของผู้ตาย อาจจะพิจารณาจากประวัติผู้ตายว่าเป็นท้องถิ่นไหน ทำงานอะไร ชอบหรือสนใจเรื่องอะไร งานอดิเรกที่ชอบ เป็นต้น ถ้าต้องการพิมพ์ธรรมะก็เลือกว่าผู้ตายชอบธรรมะของพระอาจารย์รูปไหนหรือลูกหลานต้องการเผยแพร่ธรรมะของใคร แล้วเลือกพิมพ์ต่ออายุในหนังสือเรื่องนั้นๆ ที่เขาอนุญาตโดยเฉพาะเอกสารทางประวัติศาสตร์ที่หอสมุดแห่งชาติอนุญาต เช่น พงศาวดารเมืองสงขลา ตำรารำไทยมาตรฐาน กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน เป็นต้น

6. ข้อควรทราบ การพิมพ์หนังสืออนุสรณ์งานศพเป็นงานที่มักจะมีกำหนดเวลาที่แน่นอนและต้องทำอย่างรีบเร่ง ดังนั้นการเตรียมข้อมูลต้องทำอย่างรวดเร็วถูกต้อง และการตัดสินใจดำเนินการจัดพิมพ์ต้องรวดเร็วและอาจจะหามรุ่งหามค่ำจึงต้องเตรียมคนประสานให้เหมาะสมเอาไว้ด้วย ที่สำคัญถ้าเป็นคนรักหนังสือจะดีมากเพราะจะมีความตั้งใจสูง

7. ถ้ากำหนดการจัดงานมีเวลาเพียง 3-7 วัน ควรเตรียมเนื้อหาและรูปประกอบหนังสือให้พร้อม แล้วให้ทาง yoursmemorybooks จัดการต่อให้ ทั้งออกแบบ พิสูจน์อักษรและจัดพิมพ์ให้ในเวลาอันรวดเร็ว ทันใช้งาน

8. ถ้ากำหนดการจัดงานเป็นระยะเวลานาน ทาง yoursmemorybooks สามารถดูแลจัดการให้ทุกขั้นตอน